Hướng Dẫn Cách Cúng, Mâm Cỗ Cúng Mùng 3 Tết Đúng Phong Tục

Cúng mùng 3 Tết được xem như là một trong những dịp cúng lễ quan trọng. Đối với những ngày lễ trong năm nói chung và đối với những ngày lễ của Tết nói riêng.

Như mọi người đã biết thì trong những ngày tết không thể thiếu những mâm cơm cúng. Những mâm cơm cúng trong những ngày khác nhau trong dịp Tết sẽ mang đến những ý nghĩa vô cùng khác biệt. Ví như, mâm cúng mùng 1 là cúng tết nguyên đán và ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. Mùng 2 là cúng các vị thần linh. Còn mùng 3 tết là cúng để đưa tiễn các vị thần linh, tổ tiên quay trở lại với trời và hóa vàng mã. Đốt những vật dụng cần thiết cho họ.

Cúng mùng 3 Tết mang rất nhiều ý nghĩa quan trọng trong tư tưởng tâm linh của người Việt. Nó như là một việc làm thể hiện sự thành kính, biết ơn sâu sắc về những công lao. Sự hi sinh của cha ông, những người đã ra đi, nằm mãi trong lòng đất. Lễ cúng như là một sự báo hiếu với những vong linh kia. Những vong linh đã giúp cho mọi người có một cuộc sống như ngày nay.

Hôm nay, chúng tôi sẽ thông tin đến mọi người về việc cúng mùng 3 Tết. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ càng hơn về những ý nghĩa. Cách chuẩn bị cũng như là khoảng thời gian cúng sao cho chuẩn với phong tục.

Mọi người hãy chú ý, tìm hiểu thật kỹ càng thì mới có thể tạo ra được những mâm cúng với nhiều ý nghĩa. Mang lại cho gia đình của mình những điều may mắn,sự thành công. Thuận lợi trên con đường làm ăn cũng như học tập.

Ý nghĩa của lễ hóa vàng vào ngày mùng 3 Tết

Theo phong tục thờ cúng từ lâu đời nay của người Việt Nam, lễ hóa vàng hay còn được gọi là lễ cúng Đưa. Lễ cúng này thường được các gia đình tổ chức vào ngày mùng 3 Tết Nguyên đán.

Các cụ truyền lại rằng “Âm dương nhị đồng nhất lý”, câu này. Có nghĩa là đã có mời người về thì phải có đưa người đi. Cúng vào chiều ngày 30 Tết với mục đích là được mời tổ tiên. Những người đã khuất về ăn Tết cùng với gia đình thì lễ cúng. Được tổ chức vào ngày mùng 3 là việc làm có ý nghĩa để đưa các cụ, tổ tiên trở lại thế giới bên kia. Sau những ngày Tết vui nhộn bên gia đình.

Lễ vật cúng mùng 3 Tết cũng giống như các món, đồ cúng đã chuẩn bị trong các ngày Tết. Chỉ có thêm đĩa xôi, con gà và thay mới phần hương hoa, trầu cau.

Thường thì mọi người cúng Đưa xong sẽ hóa vàng luôn. Vàng mã được làm bằng giấy, những đồ vật này tương tự. Như các đồ dùng sinh hoạt, phục vụ nhu cầu của người đã khuất trong khoảng thời gian còn sống. Người ta sẽ hóa vàng ở giữa sân hoặc là ở một góc vườn sạch sẽ. Tiếp đến là thắp hương biện lễ rồi đốt hết vàng mã. Sau cùng thì họ thường rưới thêm một chút rượu lên trên.

Theo phong tục của người xưa thì tại nơi đốt vàng mã mọi người. Sẽ thường đặt một vài cây mía dài. Người ta cho rằng đây là hiện vật tượng trưng cho đòn gánh. Để các linh hồn của tổ tiên dùng làm gậy chống, đòn gánh giúp mang hàng hóa. 

Việc chọn ngày làm lễ hóa vàng sẽ tùy thuộc vào mỗi gia đình, nhưng cần phải hoàn thành. Trong khoảng từ mùng 3 đến khoảng mùng 10 Tết Nguyên đán. Mọi người cần phải chuẩn bị lễ tạ gia tiên, các vị thần và các thánh phật.

Chuẩn bị mâm cúng mùng 3 Tết như thế nào?

Trong quan niệm của người Việt Nam thì mâm cỗ cúng của ngày mùng 3 Tết. Là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong dịp Tết. Bởi lẽ, đây là thời điểm mà các bậc gia thần và ông bà tổ tiên đang ngự trị trên bàn thờ. Chính vì lí do đó cho nên các gia đình luôn phải chú ý, chỉn chu. chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng một cách đầy đủ, thành tâm nhất.

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, phong tục tập quán của mỗi vùng miền. Mà cách cúng mùng 3 Tết sẽ khác nhau. Tuy nhiên, một mâm cỗ hóa vàng cần đầy đủ những món cơ bản. Như: giò, chả, nem rán, bánh chưng, gà luộc, xôi, mâm ngũ quả và một vài món mặn và món canh khác.

Về việc bày trí mâm cúng mùng 3 Tết, con gà được chọn dùng để thắp hương. Thì phải là loại gà trống to, có đôi chân đẹp và được tạo hình đẹp, cẩn thận. Bởi vì đây là một lễ vật chính và không thể thiếu trong những mâm cỗ mặn. Gà luộc là lễ vật mang ý nghĩa về một sự khởi đầu thuận lợi, từ đó hứa hẹn một năm mới. Tràn ngập sự may mắn, thành công cho gia chủ.

Mâm cỗ cúng của những ngày Tết thì không thể thiếu đi bánh chưng, đi kèm với đó dưa hành. Bánh chưng là lễ vật tượng trưng cho sự vuông tròn, một sự kết hợp tinh hoa của trời đất, từ đó đã tạo nên một hương vị đậm đà cho món ăn của ngày Tết.

Bên cạnh đó, các gia đình cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ xôi, giò chả. Giò chả trong mâm cỗ cúng là lễ vật. Mang ý nghĩa về những lời cầu chúc cho một năm mới nhiều tài lộc, may mắn cho các thành viên trong gia đình. Hoa cắm trên bàn thờ phải chọn hoa tươi, không nên dùng hoa giả. Việc dùng hoa giả cũng sẽ như là một tấm lòng giả và các vị thần linh, tổ tiên sẽ không phù hộ độ trì cho gia đình.

Theo như truyền thống từ xa xưa trên mâm cúng của các gia đình Việt. Thì mâm cúng mùng 3 Tết thường có khá là nhiều món khác nhau. Tất cả đều được sắp đặt trong những chiếc đĩa nhỏ. Mỗi món chỉ để một số lượng nhất định và chỉ cần thưởng thức một chút để cảm nhận hương vị. Điều này là việc làm thể hiện được nét đẹp trong văn hóa cổ truyền của người Việt. Và nét đẹp về sự tinh tế trong ẩm thực dân tộc.

Mâm cơm cúng mùng 3 tết thì cần phải có đầy đủ các món để tạo nên được sự hài hòa trong cả màu sắc, hương vị. Và thẩm mỹ giống như sự hòa quyện của các yếu tố trong trời đất. Một mâm cỗ hóa vàng được mọi người chuẩn bị một cách chu đáo. Cũng là việc làm thể hiện rõ được tấm lòng thành kính của con cháu. Những người đang sống trong gia đình với các vị thần và tổ tiên.

Những lễ vật cần có trong ngày cúng mùng 3 Tết

Những lễ vật cúng mùng 3 Tết không thể thiếu như: hương nhang, vàng mã, lọ hoa, mâm ngũ quả, trầu cau, rượu, nước, nến, bánh kẹo. Các lễ vật hóa vàng phải được chọn là những vật gắn với cuộc sống khi sống của người đã khuất. Để họ có thể cảm nhận được sự sống ở cõi âm.

Vào mùng 3 Tết thì tất cả vàng mã được cúng, bày biện trên bàn thờ trong dịp Tết sẽ được mang ra để hóa vàng. Sau khi hóa vàng thì người ta sẽ thường đốt nến, tưới mấy giọt rượu cúng. Việc này có ý nghĩa là giữ sự linh thiêng cho lễ cúng mùng 3 Tết. Làm cho người ở cõi âm nhận được vàng mã, đồ cúng của con cháu trước khi họ về với trời.

Việc đốt hai cây mía theo có ý nghĩa như là một vật giúp người đã khuất. Tránh được những bọn quỷ dữ trong quá trình lên đường đi về trời. Là một bộ phận giúp họ có thể mang về những món đồ mà con cháu đã hóa cho trong những ngày Tết.

Thời gian nào hợp lý để cúng mùng 3 Tết?

Lễ cúng mùng 3 Tết còn được người ta gọi là lễ tạ năm mới hay lễ cúng đưa. Giúp tiễn ông bà về với trời sau những ngày Tết ở bên gia đình nơi trần thế. Đây là một phong tục dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và là một phong tục truyền thống. Một nét văn hóa đặc trưng, đẹp đẽ của người Việt. 

Vào mùng 3 Tết thì các gia chủ sẽ dâng các lễ vật cho thần linh, tổ tiên. Để các vị thần chứng giám, cảm nhận được tấm lòng thành của người cúng. Đây cũng được coi là một dịp giúp người người nhà nhà đón thần tài. Để cầu mong may mắn cho một năm mới tốt đẹp hơn.

Theo quan niệm được các cụ truyền dạy lại, lễ hóa vàng sẽ thường được tổ chức. Vào khoảng thời gian từ ngày mùng 3 hoặc mùng 7 Tết. Tuy nhiên, có nhiều người quan niệm rằng ngày mùng 10 âm lịch đầu năm là ngày trùng với ngày vía thần Tài. Do đó, họ cho rằng lễ hóa vàng được làm vào ngày này. Sẽ giúp mang lại được nhiều may mắn hơn cho gia đình.

Đối với mỗi vùng miền khác nhau thì sẽ thường chọn hóa vàng vào những ngày khác nhau. Tùy theo thời gian của gia đình mà mọi người có thể lựa chọn. Khoảng thời gian cúng mùng 3 Tết sao cho phù hợp nhất. 

Khoảng thời gian đẹp nhất để làm cúng mùng 3 Tết đó chính là vào khoảng sáng sớm đến gần trưa. Mọi người nên hạn chế làm vào khoảng thời gian sau trưa. Để mang lại nhiều may mắn hơn đến với gia đình. 

Đặt mâm cỗ cúng mùng 3 tết ở đâu?

Mọi người có thể tham khảo địa chỉ để chuẩn bị. Được những mâm cơm cúng tươm tất cho những ngày Tết bận rộn. Việc đặt mâm cúng là một việc làm giúp giảm tối thiểu thời gian, tiết kiệm được tiền bạc, sức lực. Ngày Tết thì cần phải tụ họp, xum vầy, ăn chơi nói chuyện cùng nhau. Để gắn kết lại sau những ngày tháng xa cách.

Mọi người hãy yên tâm đặt mâm cúng tại đơn vị này. Vì đây là một địa chỉ uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Hãy liên hệ ngay để có được những mâm cỗ cúng cho các ngày lễ quan trọng của người Việt. Đúng chuẩn phong tục và được vận chuyển tận nơi, không lo mâm cúng bị hỏng hóc, mất thẩm mỹ.

Qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng rằng mọi người đã có được những câu trả lời cho việc cúng mùng 3 Tết, Tết là dịp để người người nhà nhà quây quần bên nhau, gặp lại nhau sau một năm vất vả, bươn trải ngoài cuộc sống.

Việc cúng bái ngày Tết cũng là một việc làm giúp đưa những ước nguyện. Mong muốn của mọi người về một năm mới đầy may mắn, thành công. Thuận lợi với những thành viên trong gia đình. Cúng mùng 3 Tết là việc làm quan trọng, giúp cho việc đưa các tổ tiên. Quay trở lại với trời với những đồ lễ vật, vật dụng cần thiết cho cuộc sống nơi cõi âm. Từ đó, họ sẽ phù hộ độ trì cho mọi người trong gia đình.